Ung thư đại tràng dễ chữa nếu được phát hiện sớm.

Ung thư đại tràng là loại ung thư có tỷ lệ tử vong cao, đứng hàng thứ 4 trên thế giới sau ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư gan. Tùy theo giai đoạn tiến triển mà ung thư đại tràng có thể chữa trị bằng những phương pháp khác nhau và tỷ lệ chữa khỏi cũng khác nhau.

Ung thư đại trực tràng, hay ung thư đại tràng, ung thư ruột già bắt đầu khi quá trình phân chia các tế bào ở lớp lót đại tràng trở nên sai lệch. Khi những tế bào bất thường này phát triển và phân chia, chúng có thể dẫn đến sự phát triển trong ruột già gọi là polyps.

Polyps khác nhau về loại, nhưng nhiều loại có tiền ung thư, phát triển chậm trong nhiều năm và không lan rộng. Khi polyps phát triển, những khối u tiền ung thư này thay đổi và xâm chiếm các lớp khác của ruột già (như lớp niêm mạc hoặc lớp cơ bắp), thì polyp tiền ung thư đã trở thành ung thư. Viêm đại tràng mãn tính là một trong các nguyên nhân hình thành nên polyps.

Ung thư đại tràng dễ chữa nếu được phát hiện sớm. 1

Ung thư đại tràng phát triển theo hai cách. Thứ nhất, ung thư có thể phát triển và kéo dài qua thành ruột mở rộng bên trong ruột già, làm cho khối u trở nên khó khăn trong việc loại bỏ. Thứ hai, khi bệnh ung thư kéo dài, nó bắt đầu quá trình di căn, phát tán hàng nghìn tế bào mỗi ngày vào máu và hệ thống bạch huyết, làm ung thư lây lan sang các cơ quan khác.

Các giai đoạn của ung thư ruột già là gì?

Thiết đồ ngang cho thấy ruột già cơ bản gồm 5 lớp thứ tự từ trong ra ngoài là

 •         Lớp niêm mạc.
 •         Lớp cơ gồm cơ vòng ở trong và cơ dọc ở ngoài.
 •         Lớp thanh mạc.

Khi được chẩn đoán ung thư đại tràng, các thử nghiệm bổ sung được thực hiện để xác định mức độ của bệnh. Phân giai đoạn xác định mức độ tiến triển của ung thư. Ung thư đại tràng được chia làm 4 giai đoạn.

 • Trong giai đoạn 0, các tế bào bất thường được tìm thấy trong niêm mạc (lớp bên trong) của thành đại tràng . Những tế bào bất thường này có thể trở thành ung thư và lan rộng.

Các giai đoạn của ung thư ruột già là gì? 1

 •         Giai đoạn I – Ung thư lan rộng ra ở lớp niêm mạc ruột già.
 •         Giai đoạn II – Ung thư đã lan ra trong lớp cơ và lớp thanh mạc của ruột già.
 •         Giai đoạn III – Ung thư đã lan đến ít nhất một hạch bạch huyết trong khu vực.
 •         Giai đoạn IV – Ung thư đã lan đến các vị trí xa xôi trong cơ thể, chẳng hạn như xương, gan, hoặc phổi.

Giai đoạn I ung thư đại tràng, các tế bèo ung thư chỉ ở các lớp trong cùng của đại tràng. Khả năng chữa bệnh (tiên lượng xuất sắc) cho giai đoạn I ung thư đại tràng là trên 90%.

Với mỗi giai đoạn tiếp theo của ung thư đại tràng, nguy cơ ung thư tái phát và tử vong do sự lan rộng của ung thư (di căn) tăng lên. Tuy nhiên, ngay cả ở giai đoạn IV ung thư đại tràng (tùy thuộc vào nơi mà ung thư đã lan rộng) cơ hội chữa bệnh vẫn tồn tại.

Điều trị cho ung thư đại tràng là gì?

Đối với ung thư ruột già phát hiện sớm, điều trị được khuyến cáo là phẫu thuật loại bỏ. Đối với hầu hết những người bị ung thư ruột kết giai đoạn đầu (giai đoạn I và giai đoạn II), chỉ cần phẫu thuật là cách điều trị duy nhất.

Tuy nhiên, một khi ung thư đại tràng lan đến các hạch bạch huyết (giai đoạn III), nguy cơ ung thư trở lại vẫn còn cao ngay cả khi tất cả những khối u rõ ràng về ung thư đã được bác sĩ phẫu thuật loại bỏ. Điều này là do khả năng xảy ra trường hợp các tế bào ung thư nhỏ hơn, có thể đã trốn thoát trước khi phẫu thuật và quá nhỏ để phát hiện vào thời điểm đó bằng xét nghiệm máu, quét hoặc thậm chí kiểm tra trực tiếp. Sự hiện diện của chúng được suy ra từ nguy cơ tái phát ung thư đại tràng cao hơn vào một ngày sau đó

Các bác sĩ ung thư khuyên bạn nên điều trị bổ sung với hóa trị liệu trong trường hợp này để giảm nguy cơ ung thư trở lại. Các loại thuốc được sử dụng cho hóa trị sẽ xâm nhập vào máu và tấn công bất kỳ tế bào ung thư ruột già nào đổ vào máu hoặc các hệ thống bạch huyết trước khi phẫu thuật, cố gắng tiêu diệt chúng trước khi chúng trở thành ung thư trong các cơ quan khác. Điều này đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ tái phát ung thư và được khuyến khích cho tất cả các bệnh nhân bị ung thư ruột già giai đoạn III, cũng như đối với một số giai đoạn nguy cơ cao ở giai đoạn II.

Đối với bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn IV, bệnh này đã lan rộng (di căn) tới các cơ quan xa xôi như gan, phổi hoặc buồng trứng. Khi ung thư đã đến giai đoạn này, phẫu thuật thường được sử dụng để làm giảm hoặc ngăn ngừa các biến chứng. Đôi khi sự lan truyền của ung thư bị hạn chế đủ để có thể loại bỏ được bằng các ca phẫu thuật. Đối với ung thư giai đoạn IV không thể cắt bỏ bằng phẫu thuật, thì hóa trị, xạ trị, hoặc cả hai có thể được sử dụng để làm giảm, trì hoãn hoặc ngăn ngừa các triệu chứng.

Những người có nguy cơ ung thư đại tràng trung bình có thể xem xét tầm soát bắt đầu từ 50 tuổi. Nhưng những người có nguy cơ gia tăng, như những người có tiền sử ung thư ruột kết trong gia đình, nên xem xét sàng lọc sớm hơn.

2 Bình luận

 1. Lan đã bình luận:

  Bak sĩ có thể tư vấn rõ hơn về bệnh và cách điều trị hợp lý k ak

  • Ung thư là do các tế bào loạn sản, phát triển bất thường, tăng lên không kiểm soát được. Chữa trị cho ung thư bao gồm phẫu thuật, hóa trị, xạ trị..Ung thư thường phát triển từ những polyp đại tràng (thường xuất hiện ở độ tuổi 50), hoặc viêm đại tràng mãn tính kéo dài nhiều năm. Do đó để phòng tránh ung thư, cần đi nội soi đại tràng bắt đầu ở độ tuổi 50, với người bệnh viêm đại tràng đi nội soi nếu bệnh quá 8 năm, với những bệnh nhân có người trong gia đình đã từng mắc bệnh ung thư, hút thuốc lá..cần tiến hành sàng lọc sớm hơn.

Bình luận