Tiêu chảy nhiễm khuẩn

Tiêu chảy do vi khuẩn gây nên là một nguyên nhân chủ yếu tạo thành nên triệu chứng tiêu chảy từ trẻ em cho đến người lớn tuổi. Mặc dù tiêu chảy do vi khuẩn có thể tự khỏi nếu được nghỉ ngơi và cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng tuy nhiên nó vẫn là một căn bệnh nguy hiểm đến mức gây tử vong cho người bệnh. Cùng tìm hiểu về tiêu chảy nhiễm khuẩn để phòng tránh sự lây lan mầm bệnh của chúng.

Tiêu chảy nhiễm khuẩn đường ruột

Tiêu chảy nhiễm khuẩn đường ruột 1

Tiêu chảy đem đến sự khó chịu, mệt mỏi và bất tiện trong cuộc sống của bạn.

Tiêu chảy do nhiễm khuẩn đường ruột là căn bệnh có nguồn gốc đa số từ vệ sinh an toàn thực phẩm. Phần nhiều các bệnh nhân đều mắc bệnh do ăn phải đồ ăn ôi thiu, mất vệ sinh có chứa nhiều loại vi khuẩn khác nhau.

Biểu hiện chung của tiêu chảy nhiễm khuẩn bao gồm:

  • Sốt cao.
  • Nôn nao, chóng mặt.
  • Đau bụng.
  • Tiêu chảy nhiều lần trong ngày.
  • Có thể lâm vào tình trạng mất nước.

Các loại tiêu chảy nhiễm khuẩn thường gặp

Tiêu chảy nhiễm khuẩn nguyên nhân là do các loại vi khuẩn gây ra, tuy nhiên có rất nhiều loại vi khuẩn khác nhau và gây ra các triệu chứng, thời gian ủ bệnh khác nhau, cùng tìm hiểu về một số loại tiêu biểu nh

Tiêu chảy do Clostridium perfringens

Tiêu chảy do Clostridium perfringens 1

Thời gian ủ bệnh từ 8-16 tiếng. Đây là vi khuẩn phát triển trong những thực phẩm được hâm nóng lại (đặt biệt là thịt) và gây ra độc tố trong ruột. Bệnh xuất hiện đột ngột với triệu chứng đi ngoài không dứt, thỉnh thoảng mới nôn. Thường có thể tự hồi phục trong 1-3 ngày. Trong phân của bệnh nhân chứa nhiều vi khuẩn có thể gây bệnh.

Đọc thêm về:Tiêu chảy ở người lớn, căn bệnh khó nói.

Tiêu chảy do chủng E. coli

Tiêu chảy do chủng E. coli 1

Vi khuẩn có thể xâm nhập qua tiếp xúc bề mặt mà không cần phải trực tiếp hấp thụ vào trong cơ thể. Thời gian ủ bệnh có thể kéo dài từ 1-3 ngày. Khi xuất hiện đột ngột với triệu chứng tiêu chảy phân lỏng, ít nôn. Thường tự khỏi ở người trưởng thành trong khoảng 1-3 ngày.

Tiêu chảy do Campylobacter jejuni

Thời gian ủ bệnh có thể lên đến 10 ngày mà người bệnh không hề hay biết. Triệu chứng chủ yếu là sốt, đi ngoài liên tục có thể kèm máu trong phân, đặc biệt ở trẻ em. Thường có thể tự khỏi và hồi phục sau 1 tuần.

Tiêu chảy do Shigella (lỵ trực khuẩn)

Tiêu chảy do Shigella (lỵ trực khuẩn) 1

Thời gian ủ bệnh từ 24-72 giờ. Khởi phát bệnh một cách đột ngột với tiêu chảy kèm máu trong phân. Một số triệu chứng khác như chuột rút, mót rặn, chóng mặt, ngất lịm. Thường ở dạng nhẹ và tự khỏi, tuy nhiên vẫn cần cân nhắc đưa đến các cơ sở y tế phòng trường hợp biến chứng nặng hơn.

Tiêu chảy do Samolnella

Thời gian ủ bệnh từ 8 tiếng cho đến 48 tiếng. Bệnh khởi phát từ từ ở dạng tiêu chảy phân lỏng và sốt ở mức nhẹ. Hay gặp trong các chuyến đi dài ngày khi phải tiêu thụ những đồ ăn lạ, sinh hoạt thay đổi và cơ thể thiếu đi sức đề kháng thông thường.

Tiêu chảy do Yersinia

Tiêu chảy do Yersinia 1

Không rõ thời gian ủ bệnh của loại vi khuẩn này là bao lâu, tuy nhiên nó có thể lây lan qua đường tiếp xúc đồ vật, qua thức ăn và kể cả qua vật nuôi. Triệu chứng là đau bụng dữ dội, đi ngoài phân lỏng có thể kèm máu, nhầy, sốt cao. Ở trẻ em có thể gặp phải nốt ban đỏ.

Những loại tiêu chảy nhiễm khuẩn ở trên chỉ là những vi khuẩn dễ gặp phải, và thường có thể tự khỏi sau một thời gian nghỉ ngơi, dưỡng sức. Tuy nhiên khi gặp các triệu chứng nặng, bạn nên đến các cơ sở y tế kiểm tra và điều trị kịp thời.

Phòng tránh tiêu chảy nhiễm khuẩn

Tiêu chảy do nhiễm khuẩn rất dễ lây lan, vi khuẩn có thể từ người này lây nhiễm sang người khác chỉ qua đường tiếp xúc, ăn uống. Cách phòng tránh đơn giản nhất đó là nên chú ý việc vệ sinh tay chân bằng các loại xà phòng diệt khuẩn. Trước và sau khi ăn, chế biến đồ ăn, sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh thì nên rửa tay bằng xà phòng để phòng tránh các vi khuẩn có thể tiến vào đường ruột của chúng ta.

Luôn thực hiện ăn chín uống sôi, không nên ăn các loại thực phẩm còn sống như rau sống, cá sống, mắm tôm… Tránh sử dụng các nguồn nước bẩn, các loại thực phẩm ôi thiu, hết hạn sử dụng.

Đọc thêm:Chế độ dinh dưỡng cho người rối loạn tiêu hóa.

Luôn dọn sạch môi trường sống xung quanh, nhất là những nơi dễ chứa vi khuẩn như nhà bếp, nhà vệ sinh. Các công cụ nhiều người tiếp xúc, dùng để chế biến cũng phải được cọ rửa thường xuyên.

Nếu trong vùng bạn sống có dịch bệnh tiêu chảy, thì bạn nên hạn chế đi lại, tiếp xúc với người bệnh, và lập tức diệt khuẩn trong nhà để tránh dịch bệnh có thể lây lan một cách nhanh chóng.

Bình luận