Tại sao người bệnh đại tràng không lựa chọn phẫu thuật đại tràng ngay từ lúc mới mắc bệnh?

Phẫu thuật đại tràng là gì?

Phẫu thuật là một tên gọi cho bất kỳ hoạt động nào loại bỏ mô hoặc một phần của cơ quan trong cơ thể. Phẫu thuật đại tràng , còn được gọi là phẫu thuật một phần, loại bỏ một phần bị bệnh hoặc bị tổn thương của đại tràng. Phẫu thuật đại tràng được thực hiện bằng cách mở bụng (phẫu thuật mở) hoặc bằng nội soi.

Khi nào thì phẫu thuật?

Phẫu thuật này thường là cần thiết cho các bệnh như  viêm túi thừa, polyp tiền ung thư, ung thư, bệnh Crohn , hoặc viêm loét đại tràng . Những bệnh này có thể dẫn đến các vấn đề với ruột già, chẳng hạn như tắc nghẽn ,bị đau đại tràng, xuất huyết, hoặc thủng. Ngoài ra còn có thể cần phẫu thuật trong trường hợp có tổn thương đại tràng do chấn thương.

Viêm túi thừa đại tràng:

Phần lớn túi thừa của ống tiêu hóa xảy ra ở đại tràng, trong đó 95% ở đại tràng sigma và 5% ở manh tràng, rất ít khi túi thừa ở phần còn lại của đại tràng. Túi thừa thường lớn 1-2cm, đôi khi lớn 5-6cm. Khi các túi thừa này bị viêm nhiễm gây ra bệnh lý viêm túi thừa.

viêm túi thừa

Phẫu thuật điều trị viêm túi thừa, có thể được yêu cầu nếu bạn có các biến chứng , bao gồm:

 • Một túi bị nhiễm bệnh đã vỡ ra trong khoang bụng, đặc biệt nếu một túi bị nhiễm trùng ( áp xe) đã hình thành. Trong một số trường hợp, áp xe có thể được thải ra mà không cần phẫu thuật.
 • Nhiễm trùng lan ra trong ổ bụng .
 • Một đoạn đại tràng bị tắc nghẽn hoặc xuất hiện đoạn hẹp trong ruột già .
 • Nhiễm trùng lây lan qua máu đến các bộ phận khác của cơ thể.
 • Lặp lại các vấn đề với chảy máu hoặc chảy máu nặng mà không dừng lại với các phương pháp điều trị khác.

Bệnh Crohn:

Bệnh Crohn là một bệnh bị viêm tại đường ruột. Nó gây ra viêm màng của đường tiêu hóa, là nguyên nhân gây ra loét không liên tục hình thành trong đường tiêu hóa ở bất cứ nơi nào trong cơ thể từ miệng đến hậu môn.

bẹnh crohn

Các viêm nhiễm gây ra bởi bệnh Crohn thường lây lan và đi sâu vào các lớp mô ruột gây nên các biến chứng nguy hiểm. Chỉ định mổ tuyệt đối cho các trường hợp sau:

 • Tắc nghẽn đường ruột. Crohn ảnh hưởng đến toàn bộ chiều dày của thành đường ruột. Theo thời gian, các bộ phận của ruột có thể dày lên và hẹp, có thể chặn dòng chảy của tiêu hóa qua phần đường ruột bị ảnh hưởng.
 • Chứng viêm kinh niên có thể dẫn đến vết loét bất cứ nơi nào ở đường tiêu hóa, bao gồm cả miệng và hậu môn và ở vùng sinh dục dẫn đến chảy máu đường tiêu hóa, thủng ruột.
 • Biến chứng nhiễm khuẩn.
 • Đôi khi loét có thể mở rộng hoàn toàn qua thành trong ruột tạo ra một lỗ rò – kết nối bất thường giữa các phần khác nhau của đường ruột, giữa ruột và da, hoặc giữa ruột và cơ quan khác, như bàng quang hay âm đạo. Lỗ rò ra ngoài có thể gây thoát dịch trên da, và trong một số trường hợp, lỗ dò có thể trở nên bị viêm nhiễm và tạo thành áp xe, có thể đe dọa tính mạng nếu không được chữa trị.

Viêm loét đại tràng?

viêm loét đại rà

Viêm loét đại tràng là tình trạng viêm đại tràng mãn tính của ruột già. Ở bệnh nhân bị viêm loét đại tràng, loét và viêm lớp niêm mạc đại tràng gây ra triệu chứng đau bụng, tiêu chảy và chảy máu trực tràng. Chỉ định phẫu thuật trong các trường hợp:

 • Ở những bệnh nhân bị viêm loét đại tràng lan rộng, mất máu từ nơi viêm có thể dẫn đến phải điều trị bổ sung thêm chất sắt hoặc truyền máu, có thể dẫn đến thủng đại tràng.
 • Ngoài ra đại tràng có thể bị dãn cấp tính khi bị viêm nặng, bệnh này gọi là phình đại tràng nhiễm độc, sốt cao, đau bụng, chướng bụng, mất nước và suy dinh dưỡng.

Tiền ung thư và ung thư:

Polyp đại tràng có hình dạng như một khối u nhưng thực ra không phải khối u mà là một tổn thương nhỏ ở trong đại tràng. Một người có thể có nhiều hơn một polyp đại tràng do các tổn thương này dễ mắc phải và thường không xảy ra các biến chứng gì đáng kể.

Tuy nhiên, nếu để lâu và gặp phải các điều kiện kích thích, polyp đại tràng cũng có thể biến đổi thành ung thư đại tràng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân.

Tiền ung thư và ung thư: 1ung thư

Trong giai đoạn ung thư giai đoạn đầu, phẫu thuật được thực hiện để loại bỏ ung thư càng nhiều càng tốt . Trong những trường hợp ung thư đại tràng tiến triển lan rộng (di căn) sang các bộ phận khác của cơ thể, phẫu thuật ruột thường được thực hiện để loại bỏ các khối u cản trở ruột hoặc gây chảy máu.

Nguy cơ của phẫu thuật đại tràng:

Cũng như bất kỳ phẫu thuật nào khác, phẫu thuật đại tràng cũng tiềm ẩn nguy cơ biến chứng. Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân phải chú ý theo dõi các biến chứng. Nếu thấy có bất cứ triệu chứng khác thường nào, liên lạc ngay với cơ quan y tế

Một số biến chứng ngoại khoa của phẫu thuật loại này bao gồm:

 • Tổn thương các cấu trúc, cơ quan lân cận
 • Chảy máu
 • Nhiễm trùng
 • Xì miệng nối
 • Áp xe (ổ tụ mủ) trong ổ bụng
 • Nhiễm trùng màng bụng
 • Thoát vị tại vết mổ cũ
 • Hẹp miệng nối
 • Tắc ruột do tạo mô sẹo

Ngoài ra, sau phẫu thuật bệnh vẫn có thể tái phát bất cứ lúc nào, các túi thừa hay polyp, các vết viêm loét trên đại tràng vẫn có thể xuất hiện trở lại, chính vì vậy bệnh nhân viêm đại tràng thường không lựa chọn phẫu thuật, cho đến khi được chỉ định mổ.

xem thêm:Bệnh viêm đại tràng mãn tính là gì.

Bình luận