Phòng ngừa viêm đại tràng hiệu quả

Viêm đại tràng cấp tính hay mãn tính là căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống cũng như sức khỏe của người bệnh. Nếu để trong thời gian dài không điều trị, viêm đại tràng có thể dẫn đến một số nguy hiểm đến tính mạng con người như xuất hiện các tế bào ung thư đại tràng. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu các cách phòng ngừa viêm đại tràng hiệu quả để tránh được căn bệnh này nhé.

Điều chỉnh chế độ ăn uống

Nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh viêm đại tràng là do chế độ ăn uống không hợp lý. Ăn phải các thực phẩm ôi thiu, nhiễm khuẩn, còn sống sẽ gia tăng nguy cơ đại tràng bị tổn thương và gây ra bệnh viêm đại tràng.

Điều chỉnh chế độ ăn uống 1

Để phòng tránh viêm đại tràng thì thực đơn hàng ngày cần phải tăng cường nhiều rau xanh, củ quả nhiều màu sắc do chúng chứa lượng chất xơ và vitamin dồi dào. Bổ sung cả các khoáng chất khác có trong các loại thịt, cá,…

Đọc thêm:Nhận biết bệnh qua màu sắc của phân.

Khung giờ ăn uống nên được đặt cố định, vệ sinh sạch sẽ trước khi ăn và sau khi ăn. Khi ăn nên nhai kĩ, nuốt chậm, không nên ăn quá nhanh sẽ gây áp lực mạnh lên đại tràng. Nên chia làm nhiều bữa, không nên ăn quá nhiều trong một bữa, khi ăn xong nên nghỉ ngơi chứ không nên hoạt động mạnh hoặc ngủ luôn.Tránh việc sử dụng các loại thực phẩm còn sống như: rau sống, gỏi cá, tiết canh,… Hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, đồ uống có ga, chứa coffein. Không ăn các thực phẩm nhiều gia vị cay nóng, chiên rán nhiều dầu mỡ, thực phẩm đông lạnh lâu ngày.

Điều chỉnh chế độ sinh hoạt

Điều chỉnh chế độ sinh hoạt 1

Tăng cường luyện tập thể dục thể thao hoặc vận động nhẹ hàng ngày để cơ thể khỏe mạnh, sức đề kháng cao hơn.

Giữ tinh thần thoải mái, không lo lắng, không stress cũng là cách để hệ tiêu hóa hoạt động một cách trơn tru và không bị áp lực. Ngủ đủ giấc, ngủ sớm, đi vệ sinh vào sáng sớm cũng là cách để hệ tiêu hóa hoạt động đúng nhịp và khoa học hơn.

Ngoài ra, đi khám sức khỏe toàn thân từ 3-6 tháng một lần để đảm bảo phát hiện sớm các mầm bệnh cũng giúp phần trong việc phòng ngừa viêm đại tràng hiệu quả.

Hãy cùng chia sẻ các cách thức phòng ngừa bệnh viêm đại tràng đến gia đình, người thân để cùng nhau chung tay phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này nhé.

Xem thêm:Bạn bị đầy hơi khó chịu nguyên nhân do đâu.

Bình luận