Nguyên nhân gây táo bón thường gặp

Táo bón không chỉ gây ra sự khó chịu trong sinh hoạt, mà còn có thể làm tắc nghẽn đại tràng (ruột già), sinh ra nhiều bệnh khác nhau như bệnh trĩ, co thắt đại tràng. Cùng điểm mặt các nguyên nhân quen thuộc mà bạn không để ý có thể gây ra triệu chứng táo bón nhé.

Ăn nhiều thực phẩm khó tiêu

Ăn nhiều thực phẩm khó tiêu 1

Các thực phẩm khó tiêu hóa, khó hấp thụ sẽ khiến ứ đọng lâu ở dạ dày và làm bàn đạp cho triệu chứng táo bón xuất hiện. Những loại thực phẩm nhiều mỡ, giàu chất béo rất khó tiêu hóa, và đồ kiêng kị với những bệnh nhân bị viêm đại tràng.

Các món chiên, xào, đồ ăn nhanh,… cũng chứa hàm lượng mỡ cao cần phải hạn chế. Bạn nên hấp thụ các thực phẩm theo phương thức luộc, hấp để đảm bảo dễ tiêu hóa, tránh tổn hại cho đại tràng.

Uống nhiều sữa và các sản phẩm từ sữa

Tiêu thụ quá nhiều sữa và các sản phẩm từ sữa như pho mát là một trong những nguyên nhân gây ra táo bón. Đường lactose trong sữa còn gây ra các triệu chứng chướng bụng, đầy hơi với một số bệnh nhân không thể hấp thụ loại đường này.

Nên ăn các loại sản phẩm từ sữa có hàm lượng lactose thấp như pho mát cứng, sữa chua,… vừa đầy đủ dinh dưỡng lại phòng tránh các rối loạn tiêu hóa có thể gặp.

Uống rượu, bia, đồ uống có ga và cà phê

Uống rượu, bia, đồ uống có ga và cà phê 1

Những đồ uống có chất cồn, ga, coffein sẽ làm cơ thể đi tiểu nhiều, dễ gây mất nước tạo ra chứng táo bón. Ngoài ra các chất có trong đồ uống còn ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của hệ tiêu hóa gây ra tiêu chảy, chướng bụng, đầy hơi,…

Xem thêm:Nguyên nhân quen thuộc gây đầy hơi chướng bụng.

Ít vận động

Khi không vận động, cơ thể bị trì trệ, lượng phân tích tụ trong đại tràng bị dồn ứ, khó có thể thoát ra ngoài. Lười vận động khiến hệ tiêu hóa trong cơ thể cũng bị chậm đi, làm lượng nước trong phân giảm, gây ra tình trạng khô cứng, khó đi.

Hấp thu nhiều chất sắt hoặc canxi

Tiêu thụ quá nhiều sắt, hoặc canxi có thể khiến phân bị rắn, tạo nên chứng táo bón. Đặc biệt đối với phụ nữ mang thai cũng như trẻ nhỏ, việc bổ sung nhiều chất, trong đó có sắt và canxi càng làm dễ mắc phải chứng táo bón trong thời gian dài. Do đó, ngoài việc kiểm tra lại chế độ ăn uống, khi muốn bổ sung hai chất này thì nên tìm đến lời khuyên và hướng dẫn của các bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để có thể đạt được hiệu quả cao.

Uống thuốc giảm đau

Uống thuốc giảm đau 1

Thuốc giảm đau làm giảm nhu động ruột gây nên tình trạng táo bón. Nếu bắt buộc phải sử dụng thuốc giảm đau thì nên uống theo chỉ định của bác sĩ và hướng dẫn sử dụng ghi trong hộp thuốc.

Uống ít nước

Nước là chất cần thiết để duy trì hoạt động cơ bản của cơ thể con người. Nước chiếm đến 70% của cơ thể, nếu cơ thể mất nước sẽ gây ra rất nhiều hệ lụy tiêu cực cho sức khỏe cũng như tính mạng.

Mặt khác, nước được hấp thụ ở ruột và đại tràng, có tác dụng làm cho phân mềm đi, do vậy nếu uống ít nước, phân sẽ trở nên khô cứng dẫn dến táo bón.

Để phòng ngừa bệnh táo bón, không chỉ cần phòng tránh nguyên nhân, mà còn cần cải thiện chế độ ăn uống, chế độ sinh hoạt một cách hợp lý để tăng cường sức khỏe, sẽ có thể chống chọi được với các loại bệnh tật khác nhau. Táo bón mặc dù chỉ là căn bệnh nhẹ thường gặp nhưng cũng có thể là dấu hiệu cho các bệnh nguy hiểm hơn như viêm đại tràng, ung thư đại tràng,… Vì vậy bạn cần chú ý để tránh mắc phải táo bón nhé.

Xem thêm:12 thực phẩm cần tránh cho người bị đại tràng co thắt.

Bình luận