Nếu đang đau bụng, đi ngoài nhiều lần trong ngày, hãy đọc ngay bài viết này.

Bạn thường xuyên đi ngoài ngày 3-4 lần, đi ngoài phân cứ lỏng, nát hoặc táo bón, bạn cho rằng mình bị rối loạn tiêu hóa thông thường nhưng uống kháng sinh hay men vi sinh, men tiêu hóa thì không khỏi. Nếu bạn có tình trạng trên đừng chủ quan, hãy tìm hiểu ngay, có thể bạn đang mắc phải bệnh viêm đại tràng hoặc viêm đại tràng co thắt- hai bệnh đại tràng phổ biến nhất hiện nay.

Sự thật về viêm đại tràng và viêm đại tràng co thắt.

Hai căn bệnh này đều gây ra các triệu chứng đau bụng, đi ngoài nhiều lần trong ngày, đau bụng đi ngoài sau khi ăn đồ tanh, đồ lạ, đồ dầu mỡ hay bia rượu.., đi ngoài phân táo, phân lỏng nát, hoặc cả hai lúc táo lúc nát. Tuy nhiên hai chứng bệnh này có nguyên nhân gây bệnh khác nhau và các triệu chứng cũng có sự khác nhau. Chỉ những ai mắc bệnh mới hiểu được nỗi khổ mà bệnh nhân bệnh đại tràng phải trải qua.

Sự thật về viêm đại tràng:

 1. Niêm mạc đại tràng bị tổn thương (xung huyết hoặc teo đét hoặc kết hợp cả xung huyết cả teo đét niêm mạc) chính là nguyên nhân gây ra chứng bệnh.
 2. Bệnh nhân đi ngoài có thể đi ngoài nhiều lần trong ngày, có thể chỉ đi ngoài sau khi ăn hay uống một nhóm đồ ăn nhất định, tùy theo mức độ và cơ địa từng người.
 3. Đi ngoài phân có thể có lẫn máu.
 4. Bệnh diễn biến kéo dài thì càng làm tăng nguy cơ dẫn đến ung thư đại tràng, viêm đại tràng làm tăng 30% nguy cơ dẫn đến ung thư.
 5. Điều trị cho viêm đại tràng là phải phục hồi được lớp niêm mạc đại tràng bị tổn thương thì bệnh mới khỏi được hoàn toàn.

Sự thật về viêm đại tràng co thắt:

 1. Đây là một rối loạn chức năng của đại tràng, rối loạn tín hiệu dẫn truyền giữa não và ruột, đại tràng tăng tính nhạy cảm với các tác nhân kích thích.
 2. Đi ngoài trong viêm đại tràng co thắt thường là đi ngoài vào buổi sáng, sau khi ngủ dậy đi ngoài, ăn sáng xong lại đi ngoài lần nữa.
 3. Bệnh do thần kinh chi phối, do đó stress căng thẳng không phải là nguyên nhân gây bệnh nhưng có thể làm kích phát triệu chứng bệnh. Bệnh gây nhiều khó chịu cho người bệnh, làm người bệnh mệt mỏi, chán nản, điều này vô tình làm các triệu chứng bệnh nặng thêm, bệnh nặng thêm lại càng stress, đây là một vòng luẩn quẩn mà không phải bệnh nhân nào cũng biết.
 4. Bệnh không gây biến chứng ung thư đại tràng nhưng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh đường tiêu hóa khác như trĩ, viêm đại tràng…
 5. Trong quá trình dùng thuốc, người bệnh cần giữ được tinh thần lạc quan, thoải mái, phải giảm được tính nhạy cảm của đại tràng với các tác nhân. Bệnh liên quan tới yếu tố thần kinh do đó trên thị trường không có thuốc nào có thể khẳng định khỏi được hoàn toàn bệnh mà chỉ có thể giúp ổn định được bệnh. Sau một thời gian bệnh có thể tái phát tùy theo chế độ ăn uống, sinh hoạt của người bệnh.

Bác sỹ Hoàng Sầm giải nghĩa về bệnh đại tràng.

Tìm hiểu thêm về: cách giảm đau đại tràng co thắt.

Giải pháp nào cho người bệnh đại tràng.

Tây y với bệnh viêm đại tràng và viêm đại tràng co thắt chủ yếu vẫn là điều trị triệu chứng bệnh, bệnh nhân thường tìm đến các sản phẩm Đông y sau khi điều trị Tây y mãi không khỏi. Đông y với sự kết hợp của các loại dược liệu, đem đến hiệu quả tối ưu cho người bệnh trong điều trị bệnh đại tràng.

Bác sỹ Hoàng Sầm- viện trưởng viện Y học bản địa Việt Nam, phó Chủ tịch trung ương hội Nam y Việt Nam, là người có truyền thống gia đình 13 đời làm nghề thuốc Nam. Ông cho biết, ông có nghiên cứu điều trị bệnh viêm đại tràng từ lâu, trong một lần lên tỉnh Bắc Cạn công tác, ông tình cờ được người dân nơi đây cho bài thuốc cổ của người dân tộc dùng chữa bệnh đại tràng.

Bác sỹ bắt đầu đề tài nghiên cứu về bài thuốc, trong đó ông bổ sung thêm các vị thuốc, phối hợp tác dụng, làm tăng hiệu quả chữa trị của bài thuốc, giúp phục hồi được niêm mạc đại tràng bị tổn thương, cân bằng lại hệ vi sinh vật đường ruột, tăng cường được miễn dịch đại tràng. Đề tài được đánh giá xuất sắc và được ông áp dụng trong điều trị suốt hơn 20 năm cho hàng nghìn bệnh nhân đến khám tại viện y học bản địa Việt Nam mỗi năm. Hiệu quả đã được chứng minh qua thực tế điều trị.

Phương Đông đại tràng kế thừa nghiên cứu của Bác sỹ Hoàng Sầm, bào chế bài thuốc dưới dạng viên nén để người bệnh dễ dàng sử dụng. Với thành phần đặc biệt là cây Ngải tiên, Phương Đông đại tràng giúp bổ tỷ, kiện vị, tăng cường tiêu hóa, giảm các triệu chứng đau quặn bụng, rối loạn tiêu hóa, khó tiêu, đau bụng đi ngoài nhiều lần. Dùng cho bệnh nhân bị viêm đại tràng cấp và mãn tính thể phân lỏng, nát, viêm đại tràng co thắt, người sau phẫu thuật đại tràng, người tiêu chảy do các nguyên nhân.

Người mắc bệnh dưới 3 năm: dùng đủ 1 tháng. Người bị mắc bệnh từ 3-5 năm: dùng đủ 2 tháng. Nếu trên 5 năm tùy theo thời gian mắc bệnh, cơ địa, thể trạng có thể cần dùng từ 3-6 tháng hoặc đến khi ổn định hoàn toàn.

Hiện Phương Đông đại tràng đang được thử nghiệm lâm sàng tại bệnh viện Đại học y Thái Nguyên, để cung cấp thêm các bằng chứng khoa học trong điều trị bệnh của sản phẩm.

Tìm hiểu thêm: chia sẻ kinh nghiệm điều trị của chị Vân.

2 Bình luận

 1. Thoa đã bình luận:

  chao bac sy ,bsy cho e hoi e dau bung cu dau hoi dau lai mum di ngoai co phai la benh dai trang ko bsy

  • Chào bạn, bạn gặp tình trạng này lâu chưa? Bệnh đại tràng thì bạn sẽ thấy đặc trưng với cảm giác đau bụng, buồn đi ngoài, và đi ngoài của bạn sẽ gặp trường hợp phân thường xuyên lỏng nát, không thành khuôn, đặc biệt là sau khi ăn một số đồ như đồ tanh, đồ lạ, đồ dầu mỡ…sẽ thấy cảm giác này rất rõ.

Bình luận