Loại thảo dược “khắc tinh” bệnh đại tràng trên vùng Cao Nguyên Đá

Ngải tiên – tên một loài thảo dược mọc trên vùng Tả Phìn Hồ, huyện Hoàng Su Phì, Hà Giang bấy lâu nay được mệnh danh là “khắc tinh” bệnh viêm đại tràng cấp và mãn tính. Không chỉ dùng trong dân gian, loại cây này còn được một số viện nghiên cứu, công ty dược ứng dụng sản xuất các sản phẩm dùng trong chữa trị viêm đại tràng.

Xem thêm:Bụng đầy hơi có nên gặp bác sỹ??.

“Khắc tinh” bệnh Viêm đại tràng

Theo bác sĩ Hoàng Sầm, Viện Nghiên cứu Y học Bản địa Việt Nam, cây ngải tiên là loại thảo dược quý, là vị thuốc chữa bệnh viêm đại tràng của người dân tộc Dao từ hàng trăm năm nay.

Trước đây, khi y học hiện đại chưa phát triển, người Dao thường sử dụng cây ngải tiên để chữa đau bụng với một số biểu hiện như: phân lỏng, nát, bụng đau râm ran, cơn đau kéo dài nhiều tháng, nhiều năm… Khi người bệnh ăn đồ ăn lạ sẽ đau bụng. Sau này, dưới sự phát triển của y học hiện đại, người ta mới căn cứ trên các biểu hiện lâm sàng và xét nghiệm cụ thể để chỉ ra rằng, căn bệnh đau bụng mà người Dao kể chính là viêm đại tràng.

Bác sĩ Hoàng Sầm cũng chính là người dân tộc Dao, nên ông hiểu rõ tác dụng và cách dùng loại thảo dược quý mà bấy lâu nay bà con trên núi vẫn dùng. “Người dân tộc Dao thường gọi cây ngải tiên là Ca Bo, người Kinh ở miền núi gọi là cây xẹ, người Nùng cũng gọi loại cây này với tên riêng của dân tộc mình. Đặc điểm của cây ngải tiên là cả hoa, lá, củ đều có tinh dầu. Đặc biệt, hoa ngải tiên có mùi thơm và là nguyên liệu đặc biệt để làm nước hoa cao cấp”, bác sĩ Hoàng Sầm cho biết.

Ở Việt Nam, cây ngải tiên phân bố chủ yếu ở vùng núi cao thuộc Tả Phìn Hồ, huyện Hoàng Su Phì, Hà Giang… và được người Dao sử dụng chữa viêm đại tràng. Trên thế giới, một số nước Mỹ La Tinh cũng dùng loại thảo dược này để chữa bệnh đại tràng. Đặc biệt, ở Cu Ba, người dân còn coi loại cây này là quốc hoa.

“Khắc tinh” bệnh Viêm đại tràng 1
Hình ảnh: Cây Ngải Tiên – Chụp tại Tả Phìn Hồ – Hà Giang

Bác sĩ Hoàng Sầm cho biết: Ngải tiên có mùi thơm, vị cay, tác dụng “tân tán thăng dương” và được người dân tộc Dao chữa bệnh đau bụng kéo dài nhiều năm, phân thường xuyên lỏng nát. Ngoài ra, đây còn là vị thuốc chữa rắn cắn rất tốt. Đây là loại cây thuốc quý mà rất nhiều thầy thuốc Nam, thầy thuốc Bắc các dược sĩ chưa biết hoặc đã biết nhưng chưa biết được tác dụng của loại cây này trong chữa viêm đại tràng.

Đọc thêm:Chế độ ăn kiêng cho người bị bệnh đại tràng co thắt.

Củ Ngải Tiên – Đề tài nghiên cứu xuất sắc trong chữa Viêm Đại Tràng

Thời còn đi dạy Đại học y Thái Nguyên, bác sĩ Hoàng Sầm đã thực hiện hai đề tài nghiên cứu trọng điểm bộ về chữa trị viêm đại tràng, đó là VIDATRAM và VĐT SAMAN.

Năm 1999 VIDATRAM được đưa vào tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên có đối chứng với bài Sâm Linh Bạch Truật Thang (bài thuốc cổ phương được dùng chữa viêm đại tràng từ xưa của cha ông ta) thì đạt kết quả khỏi 83,7% trong điều kiện giám sát uống thuốc chặt chẽ. Đề tài được đánh giá xuất sắc. Bài thuốc được đưa vào nghiên cứu lâm sàng mở rộng thì hiệu quả chưa tốt, kết quả khảo sát cho thấy chỉ đạt 61,7% – 63,2% bệnh nhân khỏi về lâm sàng và cận lâm sàng (nội soi).
Từ những năm 90 của thế kỷ trước, Bác sỹ Hoàng Sầm có thừa kế một bài thuốc của dân tộc Dao tỉnh Cao Bằng với thành phần chính là cây NGẢI TIÊN, tạm đặt tên là VĐT SAMAN, được xây dựng thành đề tài nghiên cứu thứ hai trong điều trị viêm đại tràng. Bác sỹ Hoàng Sầm nghiên cứu thêm bớt các thành phần đem lại hiệu quả tối ưu trong điều trị, cấu trúc bài thuốc có sử dụng Ngải tiên, hoài sơn, ý dĩ.. Qua thử nghiệm lâm sàng có đối chứng kết quả dùng VDT-SAMAN rất khả quan tỷ lệ khỏi cả về lâm sàng, cận lâm sàng 92, 4%. Đề tài được đánh giá xuất sắc và có hiệu quả điều trị hơn hẳn VIDATRAM. Từ đó đến nay, ông đã sử dụng bài thuốc cho hàng nghìn bệnh nhân bị viêm đại tràng đến khám tại phòng khám trong suốt 16 năm, và đáp ứng với người bệnh rất tốt.

Video: Công dụng bất ngờ của cây Ngải Tiên trong điều trị “viêm đại tràng”.

Bài thuốc VDT-SAMAN được bào chế thành dạng viên nén Phương Đông đại tràng để người bệnh dễ dàng sử dụng. Hiện sản phẩm được công ty cổ phần Dược phẩm An Châu phân phối trên khắp các tỉnh thành.


    TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
Củ Ngải Tiên - Đề tài nghiên cứu xuất sắc trong chữa Viêm Đại Tràng 1

* Tác dụng nhanh hay chậm tùy thuộc cơ địa từng người.

24 Bình luận

 1. Nguyễn đức long đã bình luận:

  Đại tràng

 2. Khách đã bình luận:

  Bao tien hop bac oi

  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

   Chào bạn, Phương Đông đại tràng 154k/hộp, một hộp 30 viên, thời gian đầu bạn dùng với lộ trình 6 viên/ ngày, đến khi tình trạng ổn định thì liều giảm xuống 4 viên/ngày bạn nhé. Không biết bạn bị viêm đại tràng bao lâu rồi và có những triệu chứng gì ạ.

Bình luận