Đối phó với bệnh viêm đại tràng xích-ma.

Viêm đại tràng xích-ma là một bệnh nằm trong nhóm bệnh viêm đại tràng. Cũng giống như bệnh viêm đại tràng, viêm đại tràng xích ma nếu không được chữa trị kịp thời cũng dễ chuyển thành mãn tính, và bệnh càng lâu lại càng dẫn đến các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng như ung thư đại tràng.

xích ma

Đại tràng xích- ma là gì?

Về mặt giải phẫu, đại tràng có nhiều van và các nếp gấp, đường đi khúc khuỷu, được chia làm nhiều đoạn: manh tràng, đại tràng lên, đại tràng góc gan, đại tràng ngang, đại tràng góc lách, đại tràng xuống, đại tràng xích-ma và trực tràng. Đại tràng xích-ma là một đoạn ngắn của đại tràng nối với trực tràng. Những nguyên nhân gây ra viêm đại tràng đều có thể gây viêm đại tràng xích-ma.

Viêm đại tràng xích-ma là tình trạng viêm nhiễm ở đại tràng xích-ma, có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng người cao tuổi chiếm tỷ lệ khá cao, điều này có thể là do chức năng miễn dịch của người cao tuổi suy giảm. Bệnh gây không ít bất tiện và ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của người mắc bệnh.

Một số nguyên nhân:

Căn nguyên viêm đại tràng rất đa dạng với rất nhiều nguyên nhân khác nhau, thường khó xác định được rõ ràng, hay gặp nhất là viêm đại tràng do vi sinh vật, trong đó lỵ amíp chiếm tỉ lệ khá cao, nhất là ở những địa phương vệ sinh môi trường chưa tốt, ở những người ăn rau sống, ăn thực phẩm chưa nấu chín hoặc còn sống (tiết canh, nem…). Với vi khuẩn, một số loại thường gây viêm đại tràng như vi khuẩn thương hàn (Salmonella), vi khuẩn lỵ (Sghigella), Campylobacter, E. coli, Clostridium difficile (trực khuẩn kỵ khí), vi khuẩn lao (Mycobacterium). Với virút, loại thường gặp nhất gây viêm đại tràng là Cytomegalovirus.

Một số nguyên nhân ít gặp khác là do nấm, do lạm dụng kháng sinh đường ruột, do hóa chất hay do tác động của bức xạ trong điều trị một số bệnh ung thư đại tràng sigma, bệnh viêm ruột (bệnh crohn và viêm đại tràng loét). Nhiều trường hợp không tìm thấy căn nguyên gây bệnh, đó được gọi là viêm đại tràng xích-ma vô căn.

Bệnh viêm đại tràng cấp tính không chữa trị triệt để sẽ chuyển thành mãn tính, dai dẳng và khó điều trị.

Triệu chứng:

Bệnh có những triệu chứng đặc trưng của các bệnh đại tràng là đau bụng và đi ngoài. Những dấu hiệu của bệnh viêm đại trường xích-ma thường gặp bao gồm: tiêu chảy có máu hoặc táo bón, đau bụng và có cảm giác buốt, mót đi ngoài. Đau bụng ở viêm đại tràng xích-ma, thường là đau bụng bụng dưới và thấy nhiều ở hố chậu trái hay hố chậu phải (vị trí đại tràng xích-ma). Triệu chứng này rất dễ nhầm với viêm ruột thừa.

Kèm theo đó là tình trạng rối loạn tiêu hóa: đầy bụng, chướng bụng, đầy hơi, ăn không tiêu, chán ăn, phân không thành khuôn, đôi khi có nhày lẫn máu, nhất là viêm đại tràng do ký sinh trùng amíp.

Nguyên tắc điều trị.

Khị gặp các tình trạng đau bụng, đi ngoài người bệnh cần đi khám ngay, càng sớm càng tốt tại chuyên khoa tiêu hóa để được xác định và điều trị, tránh bệnh chuyển thành mãn tính. Người bệnh không nên tự chẩn đoán bệnh và không nên tự mua thuốc để điều trị, làm như vậy, bệnh không những không khỏi, đôi khi còn nặng thêm, kéo dài dai dẳng.

Khi xác định được bệnh, cần tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sỹ trong điều trị, dùng thuốc đủ lộ trình và tái khám đúng hẹn. Chú ý kiêng khem trong ăn uống: ăn nhiều rau quả, chất xơ, hạn chế đồ ăn kích thích như đồ tanh, đồ lạ, đồ dầu mỡ, bia rượu, café.., thường vận động cơ thể một cách đều đặn, thường xuyên.

Bài thuốc đặc trị đại tràng của người dân tộc Mán.

Bài thuốc được người dân tộc cho Bác sỹ Hoàng Sầm từ năm 1990, ông nghiên cứu đồng thời có bổ sung và thêm bớt các thành phần, hoàn thiện bài thuốc với các thành phần chính: Ngải tiên, hoài sơn, ý dĩ… Sau hơn 20 năm áp dụng chữa trị cho các bệnh nhân đến điều trị viêm đại tràng tại viện y học bản địa, bài thuốc được xem là phương pháp mới và hiệu quả trên thị trường hiện nay, có tác dụng phục hồi niêm mạc đại tràng, tăng cường miễn dịch đại tràng chống lại các tác nhân gây bệnh, giải quyết tận gốc viêm đại tràng.

Công dụng:

Hỗ trợ điều trị viêm đại tràng cấp và mãn tính, viêm đại tràng đau quặn bụng, rối loạn tiêu hóa, đau bụng đầy hơi, ăn uống khó tiêu, đau bụng đi ngoài nhiều lần.

Giúp bổ tỳ vị, tăng cường chức năng tiêu hóa.

Phục hồi và tăng cường miễn dịch niêm mạc đại tràng, hỗ trợ phục hồi cho bệnh nhân sau phẫu thuật.

Ngăn ngừa biến chứng, hạn chế tối đa nguy cơ tái phát.

Tìm hiểu thêm về:”Viêm đại tràng cấp tính” – (Căn Bệnh quái ác ở đường ruột)

Bình luận