Đi ngoài phân lỏng

Đi ngoài phân lỏng là một biểu hiện của chứng tiêu chảy thường gặp phải ở những người có thói quen ăn uống không đảm bảo vệ sinh. Mặc dù triệu chứng này có thể điều trị và tự khỏe lại sau một thời gian ngắn tuy nhiên nó gây ra tự bất tiện và mệt mỏi cho người mắc phải. Cùng tìm hiểu và học cách phòng tránh đi ngoài phân lỏng cùng chúng tôi nhé!

Nguyên nhân đi ngoài phân lỏng

Nguyên nhân đi ngoài phân lỏng 1

Đi ngoài phân lỏng gây khó chịu trong sinh hoạt của bạn.

Đi ngoài phân lỏng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gẩy ra. Hiện tượng này có thể coi là tiêu chảy cấp tính nếu diễn ra trong khoảng 2 tuần, và trở thành tiêu chảy mãn tính nếu vượt quá thời gian đó.

Các nguyên nhân chính dẫn đến đi ngoài phân lỏng đó là:

  • Sinh hoạt không hợp lý: Thường xuyên để quá đói, hoặc ăn quá no, khiến dạ dày lúc co bóp mạnh lúc hoạt động quá công suất. Từ đó có thể sinh ra các tổn thương cho thành dạ dày cũng như rối loạn hệ tiêu hóa. Ngủ muộn, không đủ giấc cũng khiến hệ tiêu hóa bị thay đổi không đúng với đồng hồ sinh học. Từ 5-7 giờ sáng là thời gian tốt nhất để đại tiện nếu không cơ thể sẽ phải tích trữ các chất độc lại trong cơ thể dần dần và gây bệnh.

Nguyên nhân đi ngoài phân lỏng 2

  • Nhiễm khuẩn, nhiễm trùng gây ra độc tố trong dạ dày, dẫn đến tình trạng tiêu chảy, đi ngoài ra phân lỏng, có thể kèm máu, nhầy. Nhiễm khuẩn có thể qua đường tiếp xúc với các nguồn bệnh như đồ dùng, môi trường, trực tiếp người bị bệnh. Ngoài ra, cũng có thể là do chế độ ăn uống mất vệ sinh, không đảm bảo an toàn nên vô tình thu thập những vi khuẩn đó vào cơ thể gây bệnh.
  • Sinh hoạt không hợp lý: Thường xuyên để quá đói, hoặc ăn quá no, khiến dạ dày lúc co bóp mạnh lúc hoạt động quá công suất. Từ đó có thể sinh ra các tổn thương cho thành dạ dày cũng như rối loạn hệ tiêu hóa. Ngủ muộn, không đủ giấc cũng khiến hệ tiêu hóa bị thay đổi không đúng với đồng hồ sinh học. Từ 5-7 giờ sáng là thời gian tốt nhất để đại tiện nếu không cơ thể sẽ phải tích trữ các chất độc lại trong cơ thể dần dần và gây bệnh.
  • Sử dụng các loại thuốc kháng sinh có tác dụng phụ, khiến xuất hiện các dấu hiệu táo bón, tiêu chảy, khi dừng thuốc thì cũng đưa cơ thể ra khỏi tình trạng này luôn.
  • Cơ thể không thể dung nạp một số chất như đường lactose, các chất ngọt nhân tạo sorbitol, sẽ khiến sinh ra hiện tượng tiêu chảy, đi ngoài phân lỏng.
  • Cơ thể, nhất là vùng bụng bị nhiễm lạnh.

Đọc thêm về:Bị tiêu chảy nên uống thuốc gì??.

Từ những nguyên nhân này thì các bạn có thể tự phòng tránh cho mình các cách tốt nhất để tránh xa đi ngoài phân lỏng.

Lời khuyên khi bị đi ngoài phân lỏng

Đi ngoài phân lỏng có thể tự biến mất sau một vài ngày nghỉ ngơi và có chế độ ăn uống phù hợp. Tuy nhiên, các trường hợp có các triệu chứng nặng hơn, kéo dài và phân có kèm máu thì nên đi khám và kiểm tra tại các cơ sở y tế để tìm hiểu nguyên nhân cũng như có phương thức điều trị sớm.

Một số lời khuyên để giúp bạn có thể chống lại triệu chứng này như sau:

Lời khuyên khi bị đi ngoài phân lỏng 1

  • Bổ sung nước cho cơ thể: Khi đi ngoài phân lỏng, cơ thể không chỉ mất nước mà còn mất đi chất điện giải, các khoáng chất cũng bị hao hụt dần đi. Đây là những yếu tố đóng góp sự hoạt động bình thường của cơ thể, vì vậy khi thiếu đi sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, thậm chí dẫn đến nguy hiểm cho sức khỏe. Vì vậy việc bổ sung nước đầy đủ khi bị đi ngoài phân lỏng là rất quan trọng, tuy nhiên phải là nước đun sôi, nước ấm và nên uống từ từ từng ngụm bé không nên cả ngụm to.
  • Tránh xa các loại thức ăn: Sữa và các chế phẩm từ sữa sẽ làm tình trạng của bạn trở nên nghiêm trọng hơn, tuy vậy sữa chua lại có công dụng tốt đối với phòng ngừa tiêu chảy. Các loại thức uống như rượu bia, cà phê, cacao cũng nên hạn chế trong thời gian này.
  • Nên ăn các loại thực phẩm nhiều chất xơ, dễ tiêu hóa như lúa mì, bánh mì, cơm. Ngoài ra nên tăng cường ăn rau củ quả, thường xuyên uống các loại sinh tố, nước trái cây để bù chất cho cơ thể.
  • Nghỉ ngơi đầy đủ, không nên vận động mạnh, để cơ thể có thể tự hồi phục sức khỏe.

Đọc thêm về:Cách phòng tránh tiêu chảy cấp ở trẻ nhỏ.

Với những lời khuyên trên đây, bạn có thể đẩy lùi đi ngoài phân lỏng và khỏe lại chỉ trong vài ngày. Tuy nhiên, bạn vẫn nên thường xuyên đi khám sức khỏe định kì từ 3-6 tháng một lần để kiểm tra các mầm bệnh có thể xuất hiện trong hệ tiêu hóa của mình. Hãy tự bảo vệ sức khỏe của mình một cách tốt nhất, chúc bạn luôn có một hệ tiêu hóa vận hành “trơn tru”.

Bình luận