Chế biến thực phẩm tránh ngộ độc trong mùa hè

Mùa hè là điều kiện thuận lợi để các loại vi khuẩn, virus, nấm phát triển dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy thậm chí là gây ra bệnh viêm đại tràng.

Nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong ngày hè

Ăn uống không hợp lý

Ăn uống không hợp lý 1

Ăn vỉa hè cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến các căn bệnh ở hệ tiêu hóa.

Trong mùa hè, theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, thời tiết chuyển biến nóng ẩm, nước sạch thiếu thốn, các trang thiết bị bảo quan không được đầy đủ, không đảm bảo vệ sinh, chế biến không kĩ, nấu ăn xong không sử dụng luôn thì nguy cơ ngộ độc thực phẩm, mắc bệnh qua đường thực phẩm là rất cao. Các thức ăn chế biến có nguồn gốc động vật, nguyên liệu tươi sống không rõ nguồn gốc, các thực phẩm có nhiều dầu, đạm như thịt, cá, hải sản, sữa,… là những thực phẩm dễ gây ra ngộ độc nhất.

Xem thêm:Thói quen không tốt sau khi ăn..

Các nguồn thức ăn bị ô nhiễm do rác thải, nước thải và sự phát triển của côn trùng truyền bệnh như ruồi, nhặng, chuột,… cũng là vấn đề đáng lo khi rất nhiều người có thói quen ăn uống trên đường phố, vỉa hè.

Chất đầy thực phẩm trong tủ lạnh

Chất đầy thực phẩm trong tủ lạnh 1

Việc đưa quá nhiều nguyên liệu, thực phẩm vào trong tỷ lạnh sẽ dễ dàng gây ô nhiễm toàn bộ nếu một số thực phẩm bắt đầu bị hỏng. Hơn nữa, việc để quá nhiều sẽ khiến sự lưu thông trong tủ lạnh bị chặn lại, dẫn đến các thực phẩm không đạt được mức bảo quản thuận lợi mà bị hỏng.

Nguyên tắc sử dụng thực phẩm an toàn

Để đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng tránh được ngộ độc thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm khuyển cáo các nguyên tắc chế biến thực phẩm sau:

  • Chọn thực phẩm an toàn, có nguồn gốc sạch, được kiểm định. Thực phẩm không bị ôi thiu, hoặc nhiễm các loại hóa chất độc hại.
  • Nấu ăn kĩ càng, không ăn các thực phẩm sống hoặc tái.
  • Ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín. Nếu chưa ăn được luôn, đảm bảo rằng món ăn được bảo quản an toàn. Khi ăn tiếp thì nên đun lại một cách cẩn thận.
  • Bảo quản thực phẩm, nguyên liệu nấu ăn, thức ăn đã nấu một cách đảm bảo, tùy vào từng loại mà nên bảo quản theo các quy cách khác nhau. Khi thấy thực phẩm có dấu hiệu hỏng nên bỏ đi ngay tránh làm hỏng lan sang các thực phẩm khác.
  • Khi bảo quản không để lẫn các thực phẩm sống, chưa chế biến và các thực phẩm đã nấu qua.
  • Luôn giữ gìn vệ sinh sạch sẽ ở nơi chế biến. Khi chế biến thì nên rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi làm thức ăn.
  • Sử dụng nguồn nước sạch.

Đọc thêm:Các dạng tiêu chảy cấp phổ biến thường gặp.

Cách xử lý khi bị ngộ độc thực phẩm

Khi phát hiện hoặc nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm, phải ngay lập tức dừng việc sử dụng các loại thức ăn đang ăn và nên đóng gói lại để cùng người bệnh tới các cơ sở y tế xác minh nguyên nhân.

Vệ sinh, tẩy rửa khu vực có chất nôn, phân, nước tiểu của người bị ngộ độc thực phẩm và cách ly những người xung quanh với khu vực đó.

Thực hiện các biện pháp diệt ruồi, nhặng, gián, chuột… và các hướng dẫn vệ sinh phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo của ngành y tế.

Bình luận