Bệnh đại tràng thường gặp,triệu chứng và nguyên nhân gây ra bệnh

Bệnh viêm đại tràng là gì?

Bệnh đại tràng hay con gọi là viêm ruột già, viêm ruột kết, được mô tả là sự viêm của lớp lót bên trong ruột già, là cả một cái hội chứng mà trong đó biểu hiện của nó là đau quặn, mót rặn, phân lầy nhầy máu mũi. Khi soi đại tràng sẽ thấy hình ảnh viêm, niêm mạc xung huyết hoặc teo đét, hoặc kết hợp cả xung huyết và teo đét niêm mạc. Nếu có những triệu chứng trên mà không có hình ảnh viêm, thì đó không phải là viêm mà là bệnh hội chứng ruột dễ bị kích thích, hay còn gọi là viêm đại tràng co thắt.

Viêm đại tràng,căn bệnh ngày càng trở nên phổ biến ở Việt Nam.

Nguyên nhân gây bệnh đại tràng là gì?

Tình trạng viêm này có thể do nhiều lý do, bao gồm:

Nhiễm trùng:

Nhiều vi khuẩn cư trú trong đại tràng, chúng sống hòa hợp với cơ thể và không gây bệnh. Tuy nhiên, một số bệnh nhiễm trùng có thể xảy ra nếu virus, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng xâm nhập vào ruột già .

Vi khuẩn thường gây ra viêm đại tràng bao gồm: Campylobacter , Shigella , E. Coli , Yersinia , Salmonella . Những nhiễm trùng này thường xảy ra vì bệnh nhân đã ăn thực phẩm bị ô nhiễm. Các cơ quan khác cũng có thể bị ảnh hưởng bởi nhiễm trùng hoặc độc tố mà vi khuẩn có thể sản xuất.

Clostridium difficile , thường được gọi là C. diff , là một nguyên nhân gây viêm đại tràng do vi khuẩn thường xảy ra sau khi một người đã được kê đơn kháng sinh hoặc đã được nhập viện. C. diff được tìm thấy trong đại tràng của người khỏe mạnh và cùng tồn tại với các vi khuẩn “bình thường” khác. Nhưng khi kháng sinh được kê toa, vi khuẩn nhạy cảm trong đại tràng có thể bị tiêu diệt, tạo cơ hội cho Clostridium difficile gây viêm đại tràng.

Trên toàn thế giới, nhiễm trùng ký sinh phổ biến nhất gây viêm đại tràng là Entamoeba histolytica, thường xảy ra sau khi uống nước bị nhiễm ký sinh trùng và cũng có thể lây truyền từ người này sang người khác vì vệ sinh kém.

Do thiếu máu cục bộ:

Đại tràng có thể được coi là một cơ rỗng. Nó đòi hỏi nguồn cung cấp máu bình thường để cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho cơ hoạt động bình thường. Khi đại tràng mất nguồn cung máu và trở nên thiếu máu, nó có thể gây viêm. Nguy cơ bao gồm:

  • Ở người lớn tuổi, các động mạch cung cấp máu cho đại tràng dần dần hẹp và có thể gây viêm đại tràng do thiếu máu cục bộ. Yếu tố nguy cơ gây động mạch thu hẹp như xơ vữa động mạch  bệnh tim , đột quỵ , và bệnh mạch ngoại biên (PAD). Chúng bao gồm tiểu đường , huyết áp cao , cholesterol cao , và hút thuốc .
  • Tình trạng thiếu máu cục bộ do huyết áp thấp hoặc thiếu máu ( số hồng cầu thấp ) có thể làm giảm sự cung cấp oxy đến ruột già.
  • Bệnh nhân có rung nhĩ và không bị đông máu có nguy cơ phát triển thiếu máu cục bộ. Các cục máu đông nhỏ có thể hình thành trong tim và thuyên tắc làm chặn các động mạch cung cấp máu cho ruột già.
  •  Cung cấp máu cho đại tràng có thể bị tổn thương khi các mạch máu bị tắc nghẽn cơ học, ví dụ do xoắn ruột (volvulus) hoặc thoát vị trực tràng thông qua các lỗ ở thành bụng ( thoát vị bị giam giữ ).

Bệnh đại tràng,căn bệnh phổ biến thường gặp ở Việt Nam.

Bệnh viêm ruột:

Bệnh viêm loét đại tràng và bệnh Crohn là hai loại bệnh viêm ruột ( IBD ) gây viêm ruột già. Chúng được xem là bệnh tự miễn dịch.

  • Viêm đại tràng kết loét bắt đầu ở trực tràng và dần dần có thể lan ra khắp ruột kết
  • Bệnh Crohn có thể xảy ra ở bất cứ nơi nào trong đường tiêu hoá (GI), bao gồm thực quản , dạ dày, ruột non và ruột kết. Trong bệnh Crohn , có thể có “vết bỏng”, tức là các phân đoạn bất thường của đường tiêu hóa xen kẽ với các đoạn bình thường.

Viêm đại trực tràng vi thể

Có hai loại viêm đại tràng vi thể: viêm đại tràng collagenous và viêm đại tràng lymphocytic . Collagen hoặc lymphocytes (một loại bạch cầu) xâm nhập vào các lớp của thành ruột già, có thể là do viêm. Đây là một căn bệnh không phổ biến và có thể là một bệnh tự miễn dịch.

Nguyên nhân hóa học:

Nếu hóa chất được xâm nhập vào ruột kết, viêm và tổn thương có thể xảy ra. Một trong những biến chứng của một thuốc xổ là viêm lớp niêm mạc của đại tràng.

Nguyên nhân do thuốc:

Viêm đại tràng có thể được gây ra bởi một số loại thuốc mua theo đơn và kê toa như NSAIDs (thuốc chống viêm không steroid), mycophenolate, ipilimumab , và acid retinoic.

Triệu chứng và dấu hiệu bệnh đại tràng?

Đau đại tràng làm cho các lớp cơ trở nên co thắt không đều, gây đau hoặc đau quặn thắt. Đau thường là ở bụng dưới bên trái, nhưng cũng có thể ở bất kỳ vị trí nào dọc theo khung đại tràng.

Đại tràng là môi trường tiếp tục tái hấp thu, dồn đẩy chất cặn bã ra ngoài theo đường phân, hấp thu nước để hình thành khuôn phân. Quá trình này bị rối loạn bởi các nguyên nhân sẽ dẫn đến không hình thành khuôn phân nữa. Có thể gây táo bón, phân nát, hoặc khi thì táo khi thì nát, chướng bụng, đầy hơi. Nếu lớp lót của ruột già vị viêm là vỡ có thể xuất hiện chảy máu.

Tùy thuộc vào nguyên nhân của viêm đại tràng, các hệ thống cơ quan khác trong cơ thể có thể có liên quan và tạo ra các triệu chứng như: sốt, mệt mỏi, nôn và buồn nôn, mất nước.

Bệnh đại tràng,căn bệnh phổ biến thường gặp ở Việt Nam.

Tìm hiểu thêm về bệnh:”Viêm đại tràng cấp tính

Cách Điều trị cho viêm đại tràng là gì?

Việc điều trị viêm đại tràng phụ thuộc vào nguyên nhân.

Nhiễm trùng:

Tùy theo nguyên nhân, nhiễm trùng có thể cần hoặc không cần kháng sinh. Nhiễm virut giải quyết với sự bổ sung chất lỏng và thời gian. Một số bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn như Salmonella cũng không cần điều trị kháng sinh; cơ thể có thể tự khỏi nhiễm trùng mà không cần dùng thuốc. Tuy nhiên, các bệnh nhiễm trùng khác như Clostridium difficile luôn đòi hỏi điều trị bằng kháng sinh.

Viêm ruột già do thiếu máu cục bộ:

Điều trị viêm đại tràng thiếu máu cục bộ ban đầu được hỗ trợ, sử dụng chất lỏng truyền tĩnh mạch để nghỉ ngơi và ngăn ngừa mất nước. Nếu cung cấp đủ máu cho ruột mà vẫn không phục hồi, phẫu thuật có thể được yêu cầu để loại bỏ các phần ruột đã mất cung cấp máu và trở thành hoại tử (mô đã chết).

Bệnh viêm ruột (IBD):

Các bệnh viêm ruột như viêm đại tràng loét và bệnh Crohn, thường được kiểm soát bởi một sự kết hợp của các thuốc. Ban đầu, các thuốc kháng viêm được sử dụng, và nếu những thuốc này ít thành công thì có thể bổ sung thêm các thuốc trấn áp hệ miễn dịch. Trong trường hợp nặng nhất, phẫu thuật có thể được yêu cầu để loại bỏ tất cả hoặc một phần của ruột già và ruột non.

Tiêu chảy và đau bụng:

Hầu hết các nguyên nhân gây bệnh hiện nay đều phổ biến với các triệu chứng tiêu chảy và đau bụng. Những triệu chứng này cũng xuất hiện ở những bệnh nhẹ như viêm ruột do vi khuẩn (viêm ruột non và đại tràng). Việc điều trị ban đầu ở nhà có thể bao gồm chế độ ăn uống rõ ràng trong 24 giờ, nghỉ ngơi, và một số thuốc giảm đau nếu cần. Các triệu chứng thường nhanh chóng giải quyết và không cần chăm sóc thêm nữa.

Theo đề tài nghiên cứu trọng điểm bộ của Bác sỹ Hoàng Sầm, thì Ngải tiên là cây thuốc khắc tinh của bệnh đại tràng, được người dân tộc Dao sử dụng hàng trăm năm nay để chữa đau bụng với các biểu hiện: phân lỏng, nát, bụng đau râm ran, cơn đau kéo dài nhiều tháng, nhiều năm… .Đề tài được đánh giá suất sắc và được Bác sỹ Hoàng Sầm ứng dụng trong điều trị cho hàng nghìn bệnh nhân viêm đại tràng đến khám tại viện Y học Bản địa Việt Nam.

Bác sĩ Hoàng sầm nói về bệnh viêm đại tràng và thảo dược quý chữa bệnh.

Để thuận tiện cho người bệnh, bài thuốc của Bác sĩ Hoàng sầm được bào chế thành viên nén Phương Đông Đại Tràng. Phương Đông Đại Tràng vẫn giữ nguyên dược tính của củ Ngải tiên, được hỗ trợ thêm bởi các thành phần, càng làm tăng tác dụng điều trị của sản phẩm so với dùng đơn chất.

Tìm hiểu về sản phẩm:Phương đông Đại tràng-Hỗ trợ điều trị viêm đại tràng|Đau đại tràng rất tốt..

 

Bình luận