BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG CẤP TÍNH VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT.

Viêm đại tràng cấp tính là căn bệnh thường xuất hiện bất ngờ do nhiễm khuẩn ở trong đường ruột. Bệnh nếu không được chữa trị kịp thời có thể biến đổi thành viêm đại tràng mãn tính, gây ra nhiều phiền toái trong cuộc sống của bạn.

Viêm đại tràng cấp tính là căn bệnh thường xuất hiện bất ngờ do nhiễm khuẩn ở trong đường ruột. Bệnh n 1

Nguyên nhân viêm đại tràng cấp tính là gì?

Viêm đại tràng cấp có nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm:

 • Vi khuẩn từ thức ăn và nước bị ô nhiễm: Khi vi khuẩn phát triển, chúng sẽ giải phóng chất độc làm cho lớp lót của ruột trở nên đau và viêm.
 • Kháng sinh: Thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị nhiễm khuẩn cụ thể cũng có thể giết chết những vi khuẩn hữu ích xảy ra tự nhiên trong ruột. Điều này có thể cho phép vi khuẩn đường ruột có khả năng phát triển dồi dào hơn và gây ra viêm đại tràng cấp tính.
 • Không đủ lưu lượng máu đến ruột kết: Đây được gọi là viêm đại tràng do thiếu máu cục bộ và có thể có nhiều nguyên nhân.
 • Liều phóng xạ nặng đến vùng bụng dưới : Được gọi là viêm ruột do phóng xạ, điều này có thể xảy ra sau khi điều trị phóng xạ đã được hoàn thành.

 

Biểu hiện của viêm đại tràng cấp tính như thế nào?

Viêm đại tràng, đau bụng, tiêu chảy xảy ra đột ngột, phân toàn nước (có thể có máu, nhầy), người mệt mỏi, gầy sút nhanh. Đi ngoài có thể 3-4 lần/ ngày. Triệu chứng đau bụng là chủ yếu, đau thắt bụng dưới, đau từng đoạn hoặc đau dọc theo khung đại tràng, đau do co thắt đại tràng, có khi gây cứng bụng.

Biểu hiện của viêm đại tràng cấp tính như thế nào? 1

Lưu ý:Trong trường hợp cần thiết có thể soi đại tràng.

Cách Điều trị cho viêm đại tràng cấp tính?

Viêm đại tràng cấp tính diễn biến trong một thời gian ngắn, sau đó tự nó đi hoặc chữa khỏi bằng cách điều trị:

Thông thường bệnh được kiểm soát và biến mất với sự chăm sóc hỗ trợ, bao gồm nghỉ ngơi và một chế độ ăn uống hợp lý.

Tuy nhiên, tìm đến bác sỹ chăm sóc y tế nếu bệnh tiêu chảy kéo dài hơn hai đến ba tuần, nếu có máu trong phân, sốt, hoặc người có dấu hiệu mất nước.

Lời chia sẻ từ Thầy Hứa Văn Thao khỏi bệnh sau khi đã điều trị khỏi bệnh

Dùng Phương Đông đại tràng với bệnh viêm đại tràng mãn tính,cấp tính. Phương Đông đại tràng là đứa con tinh thần của Bác sỹ Hoàng Sầm, viện trưởng viện y học bản địa Việt Nam, phó chủ tịch trung ương hội Nam y Việt Nam. Bài thuốc đã được ứng dụng điều trị tại viện cho hàng nghìn bệnh nhân.

Đặc biệt với bệnh nhân viêm đại tràng cấp tính, 2 ngày là các triệu chứng giảm rõ rệt, tuy nhiên bệnh nhân vẫn cần dùng với lộ trình 1 tháng để phục hồi được đại tràng bị tổn thương.

 

Lời khuyên phòng tránh viêm đại tràng cấp tính

Do biểu hiện của bệnh viêm đại tràng cấp tính giống với các biểu hiện của các bệnh đại tràng rối loạn tiêu hóa thông thường, vì vậy rất khó để có thể chẩn đoán ra một cách chính xác. Vì vậy, khi điều trị thường khó khăn do không được phát hiện sớm. Lời khuyên dưới đây sẽ giúp các bạn tự mình phòng tránh viêm đại tràng cấp tính trước khi căn bệnh đến bên bạn:

 1

Ăn chín uống sôi, chế biến sạch sẽ giúp ngừa bệnh viêm đại tràng cấp tính.

 • Cẩn trọng trong ăn uống, nên ăn chín uống sôi, không nên ăn đồ không đảm bảo chất lượng, không có nguồn gốc xuất xứ đạt điều kiện. Tránh ra các món sống như rau sống, cá sống, mắm tôm, mắm tép,…
 • Vệ sinh sạch sẽ tay chân trước khi chế biến, đi vệ sinh, trước và sau khi vào bữa ăn.
 • Nên bổ sung các loại thực phẩm nhiều dinh dưỡng như rau xanh, trái cây củ quả, đồ ăn nhiều chất đạm và các nguyên tố như sắt, kẽm,… Tránh các thực phẩm được chế biến sẵn, đồ ăn nhanh, đồ chiên dầu mỡ, gia vị cay nóng.
 • Không nên sử dụng nhiều các loại chất kích thích như rượu bia, thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
 • Thường xuyên tập thể dục, thể thao, ngủ đủ giấc để giữ tốt sức khỏe chống lại các mầm mống gây bệnh.
 • Giữ nơi ở sạch sẽ, kiểm tra nguồn nước để tránh nước nhiễm khuẩn.
 • Thường xuyên đi khám sức khỏe định kì.

TÌM HIỂU THÊM: Về bệnh “viêm đại tràng mãn tính” – Căn bệnh quen thuộc ở đường ruột ==> Tại đây

Bình luận