Bệnh viêm đại tràng cấp tính- nguyên nhân và cách chẩn đoán.

Viêm đại tràng cấp tính là căn bệnh thường xuất hiện bất ngờ do nhiễm khuẩn ở trong đường ruột. Bệnh nếu không được chữa trị kịp thời có thể biến đổi thành viêm đại tràng mãn tính, gây ra nhiều phiền toái trong cuộc sống của bạn.

Bệnh viêm đại tràng cấp tính thường có nguyên nhân do nhiễm khuẩn hoặc nhiễm độc đường tiêu hóa qua ăn uống. Khi người bệnh ăn thức ăn không hợp vệ sinh hoặc có thói quen ăn uống không lành mạnh, các loại vi khuẩn, virus sẽ xâm nhập vào cơ thể, đi qua dạ dày đến đại tràng và tiêu hủy lớp tế bào biểu mô niêm mạc cũng như giải phóng độc tố.

Viêm đại tràng cấp tính là căn bệnh thường xuất hiện bất ngờ do nhiễm khuẩn ở trong đường ruột. Bệnh n 1

  • Vi trùng và vi khuẩn hầu hết do thực phẩm gây ra hoặc “ngộ độc thực phẩm”. Các nguyên nhân vi khuẩn thường gặp của nhiễm khuẩn lây truyền qua thức ăn bao gồm Shigella, E Coli, Salmonella và Campylobacter . Nhiễm trùng này có thể gây tiêu chảy ra máu và có thể dẫn đến mất nước đáng kể .
  • Nhiễm trùng ký sinh trùng như giardia cũng có thể gây tiêu chảy đáng kể. Ký sinh trùng có thể xâm nhập vào cơ thể khi uống nước nhiễm bệnh. Nguồn này có thể là nước giải trí như sông, hồ và bể bơi. Nó cũng có thể là nước bị ô nhiễm từ giếng hoặc bể chứa.
  • Viêm đại tràng giả mạc là do vi khuẩn Clostridium difficile ( C. difficile ) gây ra, C. difficile bình thường sống an ổn trong đại tràng cùng với các vi khuẩn có ích khác . Rối loạn này thường thấy ở những bệnh nhân vừa mới dùng kháng sinh để điều trị nhiễm trùng hoặc đã được nhập viện. Thuốc kháng sinh làm thay đổi vi khuẩn thông thường có trong ruột già, ảnh hưởng đến tiêu hóa và cho phép vi khuẩn Clostridium phát triển quá mức . Vi khuẩn Clostridium sản sinh ra độc tố gây tiêu chảy. Đây là một bệnh nhiễm trùng, và thường có hiện tượng sốt.

Làm sao để nhận biết?

Tiêu chảy là một dấu hiệu phổ biến của viêm đại tràng-đau đại tràng ngang. Nó thường được kiểm soát và biến mất với sự chăm sóc hỗ trợ, bao gồm nghỉ ngơi và một chế độ ăn uống hợp lý . Tuy nhiên, tìm đến bác sỹ chăm sóc y tế nếu bệnh tiêu chảy kéo dài hơn hai đến ba tuần, nếu có máu trong phân, sốt, hoặc người có dấu hiệu mất nước. Ở những bệnh nhân đau bụng và tiêu chảy, điều quan trọng là phải biết khi nào có các triệu chứng bắt đầu, kéo dài bao lâu, và những gì làm cho tình trạng đó tốt hơn hay tệ hơn.

Lịch sử du lịch là rất quan trọng, đặc biệt nếu bệnh nhân gần đây đã viếng thăm khu vực có nguồn nước bị ô nhiễm hoặc vệ sinh thực phẩm kém.

Kiểm tra thể chất

Một khi lịch sử đã được thực hiện, kiểm tra thực tế sẽ rất hữu ích trong việc xác định các nguyên nhân tiềm ẩn gây ra các triệu chứng.

Nhiệt độ thường được kiểm tra để xác định bệnh nhân có sốt hay không.

Khám bụng sẽ cho biết những vùng nhạy cảm và khối u bất thường có thể nếu có khối u hoặc bệnh Crohn.

Ở những bệnh nhân bị viêm đại tràng do thiếu máu cục bộ, bác sĩ chăm sóc sức khoẻ có thể kiểm tra tim và kiểm tra mạch máu, xác định vị trí bị bệnh.

Ở những bệnh nhân có nghi ngờ lâm sàng nhiễm virus, không cần xét nghiệm thêm. Tuy nhiên, ở bệnh nhân bị bệnh, mất nước, hoặc có triệu chứng đau, sốt hoặc máu trong phân, cần phải đánh giá thêm.

Các bài kiểm tra khác

Xét nghiệm máu có thể hữu ích để khám phá khả năng thiếu máu hoặc số lượng hồng cầu thấp do chảy máu.

Số lượng tế bào bạch huyết tăng cao có thể có mặt khi cơ thể đáp ứng với sự nhiễm trùng. Tuy nhiên, số lượng bạch cầu tăng không nhất thiết có nghĩa là nhiễm trùng, vì số lượng bạch cầu có thể tăng lên như là một phần của đáp ứng chung của cơ thể đối với bất kỳ loại viêm nào.

Các hóa chất trong máu có thể được đo để tìm sự thay đổi nồng độ chất điện giải trong cơ thể, đặc biệt là nồng độ natri và kali bất thường có thể cho thấy tiêu chảy nghiêm trọng hoặc mất nước. Chức năng thận có thể được kiểm tra bằng cách đo nồng độ BUN (nồng độ urê máu) và creatinine; đây có thể là một đầu mối quan trọng mà bệnh nhân bị mất nước. Cũng vậy, một số nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy nhất định của vi khuẩn cũng có thể gây suy thận.

Mẫu phân có thể được thu thập để nuôi cấy, tìm kiếm các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và ký sinh trùng gây ra viêm đại tràng.

Hình ảnh

Nội soi đại tràng là một bài kiểm tra trong đó một bác sĩ chuyên khoa sử dụng một ống mỏng và linh hoạt với một máy ảnh sợi quang gắn vào nó để nhìn vào bên trong ruột già, tìm kiếm nguyên nhân của các triệu chứng. Việc nhìn thấy lớp lót đại tràng thường cho phép bác sĩ chẩn đoán và cũng là cơ hội để tìm khối u và khối u. Sinh thiết – mô nhỏ – có thể được lấy ra khỏi niêm mạc trong quá trình nội soi và sau đó đánh giá dưới kính hiển vi để xác định hoặc xác định chẩn đoán sự hiện diện hoặc nguyên nhân gây viêm đại tràng.

Chụp cắt lớp vi tính với các ống bari là các xét nghiệm được thực hiện bởi bác sĩ X quang để khám phá nguyên nhân của viêm đại tràng, nhưng thường được sắp xếp như là một phần của việc đánh giá đau bụng hoặc tiêu chảy.

Lời khuyên phòng tránh viêm đại tràng cấp tính

Do biểu hiện của bệnh viêm đại tràng cấp tính giống với các biểu hiện của các bệnh rối loạn tiêu hóa thông thường, vì vậy rất khó để có thể chẩn đoán ra một cách chính xác. Vì vậy, khi điều trị thường khó khăn do không được phát hiện sớm. Lời khuyên dưới đây sẽ giúp các bạn tự mình phòng tránh viêm đại tràng cấp tính trước khi căn bệnh đến bên bạn:

Lời khuyên phòng tránh viêm đại tràng cấp tính 1

Ăn chín uống sôi, chế biến sạch sẽ giúp ngừa bệnh viêm đại tràng cấp tính.

  • Cẩn trọng trong ăn uống, nên ăn chín uống sôi, không nên ăn đồ không đảm bảo chất lượng, không có nguồn gốc xuất xứ đạt điều kiện. Tránh ra các món sống như rau sống, cá sống, mắm tôm, mắm tép,…
  • Vệ sinh sạch sẽ tay chân trước khi chế biến, đi vệ sinh, trước và sau khi vào bữa ăn.
  • Nên bổ sung các loại thực phẩm nhiều dinh dưỡng như rau xanh, trái cây củ quả, đồ ăn nhiều chất đạm và các nguyên tố như sắt, kẽm,… Tránh các thực phẩm được chế biến sẵn, đồ ăn nhanh, đồ chiên dầu mỡ, gia vị cay nóng.
  • Không nên sử dụng nhiều các loại chất kích thích như rượu bia, thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
  • Thường xuyên tập thể dục, thể thao, ngủ đủ giấc để giữ tốt sức khỏe chống lại các mầm mống gây bệnh.
  • Giữ nơi ở sạch sẽ, kiểm tra nguồn nước để tránh nước nhiễm khuẩn.
  • Thường xuyên đi khám sức khỏe định kì 3-6 tháng một lần.

Những lời khuyên trên đây sẽ giúp bạn giảm được nguy cơ mắc bệnh viêm đại tràng cấp tính. Chúc bạn khỏe mạnh!

tìm hiểu thêm:Điều trị cho viêm đại tràng là gì?.

Bình luận